Digital banking là gì? Tại sao Digital banking đang là xu hướng hiện nay

15/12/2022 TIN CÔNG NGHỆ

Digital Banking là hình thức số hóa mọi hoạt động, dịch vụ của ngân hàng truyền thống. Ngày nay với sự bùng nổ về công nghệ thông tin, Digital Banking đã trở thành xu hướng phát triển tất yếu của ngân hàng.

Khái niệm về Digital banking?

Digital banking hay còn gọi là ngân hàng số, là một hình thức ngân hàng số hóa tất cả những hoạt động, dịch vụ có thể thực hiện ở các chi nhánh ngân hàng truyền thống.

Hiểu một cách đơn giản là tất cả các hoạt động khách hàng thực hiện ở quầy giao dịch truyền thống đều được số hóa và tích hợp hết ở trong một ứng dụng. Ứng dụng này được gọi là ngân hàng số. Với ngân hàng số, khách hàng sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức khi không cần phải tới trực tiếp chi nhánh mà vẫn có thể thực hiện được tất cả các yêu cầu với ngân hàng vào bất cứ thời gian nào trong ngày.

Hiện nay có nhiều người nhầm lẫn giữa Digital banking (ngân hàng số) và E-banking (ngân hàng điện tử). Thực tế đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, Digital banking là hình thức phát triển cao hơn của Internet banking. Cụ thể:

 

phan-biet-digital-banking-va-ebanking
Phân biệt Digital Banking và E-banking

Lợi ích của ngân hàng số

Ngân hàng số đã làm thay đổi hoàn toàn cách thức thực hiện giao dịch ngân hàng của người tiêu dùng. Cụ thể nó mang lại các lợi ích cho khách hàng như:

– Thực hiện tất cả các giao dịch ngân hàng ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào mà không bị giới hạn bởi chi nhánh hay thời gian mở cửa của ngân hàng như trước đây.

– Tiết kiệm thời gian và công sức di chuyển cho khách hàng.

– Các giao dịch, yêu cầu được thực hiện với độ chính xác cao và nhanh chóng.

ngan-hang-so-olympus-digital-banking
Digital banking làm thay đổi hoàn toàn cách thức người tiêu dùng thực hiện các giao dịch ngân hàng

Đồng thời nó cũng được coi là “chìa khóa” để thu hút và mang lại lợi nhuận tốt hơn cho các ngân hàng ngày nay:

– Giúp các ngân hàng tối ưu được chi phí vận hành do không cần phải giao dịch trực tiếp với khách hàng, nhờ đó cắt giảm được các công đoạn lặp đi lặp lại trong các giao dịch. Đồng thời, cũng cắt giảm đáng kể các công việc liên quan đến giấy tờ, hành chính và các nhân sự tại quầy vì tất cả đều đã được “số hóa”.

– Giúp ngân hàng mở rộng phạm vi hoạt động, tăng khả năng cạnh tranh: Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, người tiêu cùng ngày càng “lười” phải ra ngoài thì ngân hàng nào cung cấp được trải nghiệm số hóa nhiều hơn sẽ có lợi thế trong việc thu hút và duy trì khách hàng trung thành.

Bên cạnh đó, ngân hàng số còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, tài chính ngân hàng Việt Nam. Bởi vậy, phát triển ngân hàng số, trở thành ngân hàng số đang trở thành mục tiêu của tất cả các ngân hàng ở Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên, việc phát triển ngân hàng số không phải là đơn giản bởi yêu cầu khắt khe về nhân lực, công nghệ cũng như ngân sách phát triển…. Bởi vậy hiện nay tại Việt Nam chưa có nhiều đơn vị cung cấp giải pháp phát triển ngân hàng số.

Là một số ít những đơn vị có đầy đủ yêu cầu về công nghệ hiện đại, nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong những năm vừa qua Atomi Digital luôn là thương hiệu tiên phong đẩy mạnh phát triển giải pháp cho các ngân hàng Việt Nam. Trong đó, tiêu biểu nhất là Olympus Digital Banking – Giải pháp hợp nhất kênh giao dịch trực tuyến của khách hàng trên một nền tảng duy nhất.

Olympus Digital Banking – Giải pháp ngân hàng số hàng đầu cho các ngân hàng hiện nay

Được coi là giải pháp ngân hàng số hàng đầu cho các ngân hàng hiện nay, Giải pháp Olympus Digital Banking do Atomi Digital nghiên cứu và phát triển có những tính năng chính sau:

– Chuyển tiền: Với tính năng chuyển tiền, giải pháp hợp kênh giao dịch online giúp khách hàng cá nhân có thể chuyển tiền đến số điện thoại, số thẻ hay số tài khoản ngân hàng.

– Tài khoản Digital: Khách hàng có thể nạp tiền từ tài khoản ngân hàng nội địa, nạp tiền từ tài khoản Olympus, từ thẻ ngân hàng nội địa. Hoặc rút tiền về tài khoản ngân hàng Olympus, rút tiền về thẻ ngân hàng nội địa.

– Dịch vụ thẻ: Giải pháp này cũng mang đến các dịch vụ thẻ toàn diện cho khách hàng cá nhân như đăng ký phát hành thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng, thay đổi hạn mức giao dịch thẻ, thay đổi hạn mức tín dụng thẻ, cấp lại mã Pin hay báo nuốt thẻ.

Với Olympus Digital Banking, khách hàng có thể giao dịch tài chính, mua sắm, thanh toán,… nhanh chóng, tiện lợi

– Tiết kiệm: Không chỉ giúp khách hàng quản lý chi tiêu, Olympus Digital Banking còn giúp khách hàng có thêm nhiều tùy chọn khi gửi tiết kiệm như: Gửi tiết kiệm gửi thường, truy vấn tiết kiệm, tất toán tiền gửi tiết kiệm.

– Thanh toán đa dạng

Đây là tính năng vô cùng hữu ích mà Atomi Digital đã nghiên cứu và phát triển. Tính năng này cho phép khách hàng thực hiện nhiều yêu cầu thanh toán ngay trên một ứng dụng:

 • Thanh toán hóa đơn
 • Thanh toán vé máy bay
 • Thanh toán thương mại điện tử
 • Thanh toán hóa đơn di động trả sau
 • Thanh toán vay tài chính
 • Thanh toán tín dụng quốc tế
 • Thanh toán phí bảo hiểm
 • Thanh toán học phí
 • Nạp tiền XSKT
 • Nạp điện thoại/ nạp Datacode
 • Thanh toán mua sắm online

Ngoài các tính năng trên, giải pháp hợp kênh giao dịch online của Atomi Digital còn cung cấp thêm nhiều tiện ích mở rộng như: Ủy thác thanh toán, quà tặng, tra cứu thông tin, bản đồ, mời bạn bè, khuyến mãi….

Để được nhận demo và tư vấn chi tiết hơn về giải pháp Digital Banking, vui lòng liên hệ Atomi qua hotline 024 3209 8686 hoặc email lienhe@atomi.com.vn!