Bản tin ngành Tài chính ngân hàng tháng 11/2023

08/12/2023 TIN CÔNG NGHỆ

Theo dòng phát triển công nghệ số, ngành Ngân hàng Việt Nam luôn có những bước chuyển mình lớn về công nghệ, điều này thu hút sự quan tâm lớn của các doanh nghiệp. Trong bản tin ngành Tài chính ngân hàng tháng 11.2023, Atomi Digital sẽ đem đến những tin tức cập nhật về ngành tài chính ngân hàng.

Những cập nhật mới trên các ứng dụng cũng như các trang tương tác của các Ngân hàng trong tháng 11 được thể hiện trong Bản tin tháng của Atomi với những nội dung nổi bật sau:

1. Tổng quan về thảo luận ngành Ngân hàng trên mạng xã hội.

Theo trang Reputa, bảng xếp hạng Top 10 Ngân hàng thương mại phổ biến trên mạng xã hội tháng 10 có vài sự xáo trộn so với cùng kỳ tháng trước

  • Ngân hàng MB Bank vẫn giữ vị trí top 1 trên bảng xếp hạng với 74,16 điểm Total Score.
  • Vietcombank tăng 2 bậc, nắm vị trí số 2 trên bảng xếp hạng với 33,44 điểm Total Score
  • Đặc biệt trong tháng 10, ngân hàng Bắc Á đã có sự giảm điểm mạnh, giảm 32,35 điểm Total Score so với cùng kỳ tháng 9
Bảng xếp hạng Top 10 Ngân hàng thương mại phổ biến trên mạng xã hội tháng 10/2023

Cũng trong tháng 11, theo số liệu từ nguồn similaweb.com, AZN, VietinBank và ACB là 3 ngân hàng ở Việt Nam có lượt truy cập nhiều nhất. Đồng thời VietinBank cũng đã soán ngôi ABBank để trở thành website có lượt trang ghé thăm trung bình cao nhất. Cũng theo nguồn similaweb.com, Ngân hàng AZN, VietBank và PublicBank là những website ngân hàng Việt Nam có tỉ lệ thoát trang thấp nhất.

Top 10 website Ngân hàng theo các chỉ số đo lường

Theo trang Reputa, Tiết kiệm tiếp tục là dịch vụ Ngân hàng được thảo luận nhiều nhất trên mạng xã hội (chiếm 67%), theo sau đó là Tín dụng (chiếm 33%). Đặc biệt dịch vụ Đầu tư tiếp tục không xuất hiện trong biểu đồ các dịch vụ Ngân hàng được thảo luận trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, thẻ tín dụng một lần nữa vượt thẻ ghi nợ trong biểu đồ thảo luận về các loại hình thẻ Ngân hàng khi chiếm 53%.

Dịch vụ, sản phẩm ngân hàng và các loại thẻ được thảo luận trên mạng xã hội

2. Các chỉ số về ứng dụng của ngành tài chính ngân hàng.

Bảng xếp hạng 20 ứng dụng tài chính ngân hàng Việt Nam được download nhiều nhất chứng kiến Top 3 ứng dụng đứng đầu là Viettel Money, MB Bank và MoMo. Đặc biệt ở cả hai nền chứng kiến sự bứt phá rõ rệt của ứng dụng Ngân hàng số – TNEX khi leo lên 20 bậc ở nền tảng App Store và 39 bậc ở nền tảng Google Play.

Bảng xếp hạng “Downloads Rank” của những ứng dụng tài chính hàng đầu tại VN

3. Những ngân hàng cập nhật chức năng mới trong tháng 11.

Tháng 11/2023, trong số các ngân hàng được khảo sát, Techcombank và Bản Việt là 2 ngân hàng có số lượng update lớn nhất trong tháng, lần lượt là 5 lần và 4 lần. Những lần cải tiến này các ngân hàng chủ yếu tập trung vào việc cải thiện hiệu năng ứng và tăng trải nghiệm của khách hàng.

Đồng thời trong tháng 11, trong số các ngân hàng được khảo sát, một vài ngân hàng không update ứng dụng lần nào như Bảo Việt, Sacombank, SCB, CIMB,..

Các Ngân hàng và số lần update ứng dụng trong tháng 11/2023

Không phải là ngân hàng có lượt update ứng dụng nhiều nhất nhưng VPBank tiếp tục là ngân hàng có số lượng tính năng mới được cập nhật nhiều nhất (13 tính năng). Trong tháng này OCB đã để mất vị trí thứ 2 về tay HD Bank với số lượng tính năng được cập nhật là 8 tính năng.

Các ngân hàng SHB, Eximbank, VietABank và Wooribank không ra mắt ứng dụng mới mà tập trung nâng cấp ứng dụng để cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Số lượng các tính năng được Ngân hàng cải tiến/thêm mới trong tháng 11/2023

4. Các tin tức nổi bật trong tháng.

Trong tháng 11 ngành Ngân hàng có rất nhiều hoạt động. Trong đó nổi bật nhất là việc các Ngân hàng đồng loạt cho ra mắt các dịch vụ và tính năng mới nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Những tin tức ngành Ngân hàng nổi bật trong tháng 11/2023

> Đọc chi tiết bản tin fintech tháng 11/2023 Tại đây

Với bản tin này, Atomi Digital mong rằng các tổ chức Tài chính – Ngân hàng sẽ có cái nhìn tổng thể về những xu hướng mới trong ngành từ đó đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn cho hoạt động kinh doanh của mình!