Ngân hàng số và ví điện tử khác nhau ra sao?

15/02/2023 TIN CÔNG NGHỆ

Ngân hàng số và ví điện tử đều là phương thức thanh toán tiện ích giúp người tiêu dùng thực hiện các giao dịch tài chính online một cách tiện lợi. Tuy có cùng một số chức năng chung nhưng đây lại là 2 loại hình thanh toán hoàn toàn khác nhau!

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

Ngân hàng số và ví điện tử là hai loại hình được nhiều khách hàng ưa chuộng

Sự khác nhau giữa ngân hàng số và ví điện tử

Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số (hay còn gọi là Digital Banking) là một hình thức ngân hàng mà tất cả các hoạt động, dịch vụ của ngân hàng truyền thống được số hóa và tích hợp trên một ứng dụng duy nhất. Ứng dụng này được gọi là ngân hàng số.

Với ngân hàng số, khách hàng sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức khi không cần phải tới trực tiếp chi nhánh mà vẫn có thể thực hiện được tất cả các yêu cầu với ngân hàng vào bất cứ thời gian nào trong ngày.

Ví điện tử là gì?

Trong khi đó, Ví điện tử (hay còn gọi là E-wallet) lại được ví như một nơi chứa tiền bạc nằm trên ứng dụng điện thoại di động. Chức năng chính của ví là: chuyển – nhận tiền; thanh toán hóa đơn; lưu trữ tiền trên mạng internet.

Ví điện tử được nhiều người ưa chuộng vì có nhiều khuyến mãi giảm giá

Sự khác biệt giữa ngân hàng số và ví điện tử?

Điểm giống nhau giữa hai hình thức này là đều cho phép người dùng có thể thực hiện các hoạt động thanh toán và giao dịch trực tuyến. Khách hàng có thể thanh toán các hóa đơn, hay thực hiện giao dịch trên các website thương mại điện tử qua 2 loại hình này.

ngan hang so dap ung day du tinh nang cua mot ngan hang truyen thong
Ngân hàng số đáp ứng đầy đủ tính năng của một ngân hàng truyền thống

Điểm khác nhau:

– Khác với ví điện tử, ngân hàng số cho phép người dùng sử dụng đầy đủ một tính năng, dịch vụ của một ngân hàng. Nghĩa là họ có thể sử dụng ví điện tử để quản lý tài chính, chuyển tiền, vay nợ, gửi tiết kiệm, tham gia đầu tư,… Những tiện ích này bạn sẽ không thể tìm thấy trong ví điện tử.

– Sử dụng ngân hàng số, bạn sẽ được cung cấp thẻ và tài khoản ngân hàng tương ứng. Trong khi đó người dùng muốn dùng ví điện tử phải liên kết với một tài khoản hoặc một thẻ ngân hàng.

– Ví điện tử có nhiều ưu đãi hơn so với ngân hàng số.

Vì sao nhiều ngân hàng đầu tư xây dựng ngân hàng số?

Dù ví điện tử được nhiều người ưa chuộng vì nhanh tiện, nhiều khuyến mãi nhưng nó không thể bao quát hết các dịch vụ của ngân hàng. Bởi vậy, người dùng vẫn cần phải  phát triển ngân hàng số vẫn là mục tiêu được hầu hết ngân hàng thương mại tại Việt Nam hướng đến.

Cụ thể, ngân hàng số được coi là “chìa khóa” để thu hút và mang lại lợi nhuận tốt hơn cho các ngân hàng ngày nay:

– Giúp các ngân hàng tối ưu được chi phí vận hành do không cần phải giao dịch trực tiếp với khách hàng, nhờ đó cắt giảm được các công đoạn lặp đi lặp lại trong các giao dịch. Đồng thời, cũng cắt giảm đáng kể các công việc liên quan đến giấy tờ, hành chính và các nhân sự tại quầy vì tất cả đều đã được “số hóa”.

– Giúp ngân hàng mở rộng phạm vi hoạt động, tăng khả năng cạnh tranh: Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, người tiêu cùng ngày càng “lười” phải ra ngoài thì ngân hàng nào cung cấp được trải nghiệm số hóa nhiều hơn sẽ có lợi thế trong việc thu hút và duy trì khách hàng trung thành.

Giải pháp phát triển ngân hàng số của Atomi Digital 

Là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp chuyển đổi số cho Ngân hàng. Trong những năm qua Atomi Digital đã nghiên cứu và phát triển Olympus Digital Banking – giải pháp ngân hàng số dành riêng cho các ngân hàng. Giải pháp này mang đến nhiều tính năng nổi bật như

– Chuyển tiền: Với tính năng chuyển tiền, giải pháp hợp kênh giao dịch online giúp khách hàng cá nhân có thể chuyển tiền đến số điện thoại, số thẻ hay số tài khoản ngân hàng.

– Tài khoản Digital: Khách hàng có thể nạp tiền từ tài khoản ngân hàng nội địa, nạp tiền từ tài khoản Olympus, từ thẻ ngân hàng nội địa. Hoặc rút tiền về tài khoản ngân hàng Olympus, rút tiền về thẻ ngân hàng nội địa.

– Dịch vụ thẻ: Giải pháp này cũng mang đến các dịch vụ thẻ toàn diện cho khách hàng cá nhân. Ví dụ như đăng ký phát hành thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng, thay đổi hạn mức giao dịch thẻ, thay đổi hạn mức tín dụng thẻ, cấp lại mã Pin hay báo nuốt thẻ.

– Tiết kiệm: Không chỉ giúp khách hàng quản lý chi tiêu, Olympus Digital Banking còn giúp khách hàng có thêm nhiều tùy chọn khi gửi tiết kiệm như: Gửi tiết kiệm gửi thường, truy vấn tiết kiệm, tất toán tiền gửi tiết kiệm.

– Thanh toán đa dạng

Đây là tính năng vô cùng hữu ích mà Atomi Digital đã nghiên cứu và phát triển. Tính năng này cho phép khách hàng thực hiện nhiều yêu cầu thanh toán ngay trên một ứng dụng:

 • Thanh toán hóa đơn
 • Thanh toán vé máy bay
 • Thanh toán thương mại điện tử
 • Thanh toán hóa đơn di động trả sau
 • Thanh toán vay tài chính
 • Thanh toán tín dụng quốc tế
 • Thanh toán phí bảo hiểm
 • Thanh toán học phí
 • Nạp tiền XSKT
 • Nạp điện thoại/ nạp Datacode
 • Thanh toán mua sắm online

Ngoài các tính năng trên, giải pháp hợp kênh giao dịch online của Atomi Digital còn cung cấp thêm nhiều tiện ích mở rộng như: Ủy thác thanh toán, quà tặng, tra cứu thông tin, bản đồ, mời bạn bè, khuyến mãi….

Để được nhận demo và tư vấn chi tiết hơn về giải pháp Digital Banking, vui lòng liên hệ Atomi qua hotline 024 3209 8686 hoặc email lienhe@atomi.com.vn!