Thực trạng chuyển đổi số ngành ngân hàng năm 2022

05/01/2023 TIN CÔNG NGHỆ

Nhiều con số ấn tượng trong báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho thấy hoạt động chuyển đổi số ngành ngân hàng tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trong năm 2022.

Tại Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2023 vào ngày 28/12 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có đánh giá cao về việc đi đầu trong chuyển đổi số của ngành ngân hàng. Ngân hàng Nhà nước cũng được xếp vị trí thứ 1 về chỉ số xếp hạng an toàn thông tin mạng, thứ 2 về chỉ số thể chế số và xếp thứ 4 về chỉ số hoạt động chuyển đổi số.

Năm 2023, Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng cần nỗ lực giữ vững vị trí là một trong những ngành đi đầu trong chuyển đổi số đáp ứng kịp thời các nhu cầu của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ cũng đã yêu cầu các cơ quan phấn đấu “phủ sóng” toàn bộ 266 thôn bản trên toàn quốc còn thiếu điện, thiếu sóng viễn thông trong năm 2023, ngành ngân hàng cũng cần nỗ lực tham gia thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại các địa điểm này, cố gắng mỗi người dân có 1 tài khoản ngân hàng.

hoi-nghi-trien-khai-nhiem-vu-ngan-hang-nam-2023
Thủ tướng đánh giá cao kết quả chuyển đổi số ngành ngân hàng năm 2022

Theo báo cáo mới đây nhất của Ngân hàng nhà nước đến nay hầu hết các Tổ chức tài chính đã, đang hoặc dự tính xây dựng, triển khai Chiến lược chuyển đổi số. Nhiều nghiệp vụ cơ bản đã được số hóa hoàn toàn 100%; nhiều ngân hàng đã ghi nhận tỷ lệ hơn 90% giao dịch của khách hàng được thực hiện qua kênh số với tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) ở mức tối ưu, chỉ từ 30-40%.

Đánh giá của NHNN cũng cho thấy, hệ thống ngân hàng đã liên tục triển khai các sản phẩm, dịch vụ thanh toán với nhiều tiện ích cho người dân. Những ngân hàng ghi nhận tỷ lệ giao dịch trên kênh số đạt trên 90% hiện nay đều là những ngân hàng tiên phong và mạnh tay khi đầu tư các công nghệ mới nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Những con số biết nói trên là minh chứng rõ rệt nhất cho tầm quan trọng của chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Đầu tư vào công nghệ hiện đại, đẩy mạnh chuyển đổi số sẽ là cơ hội “sống còn” để các ngân hàng vươn lên trong thời đại 4.0.

Là một trong số ít đơn vị đủ năng lực và kinh nghiệm cung cấp các giải pháp chuyển đổi số ngành ngân hàng, trong những năm qua Atomi Digital đã nghiên cứu và phát triển Olympus Omnichannel. Đây là bộ giải pháp ngân hàng hợp kênh giúp khách hàng có một trải nghiệm liền mạch và đồng nhất trên mọi kênh giao dịch, từ Internet Banking, Thiết bị di động, Thiết bị Autobank, Quầy giao dịch…. Mô hình này còn có thể mở rộng sang nhiều giao thức kết nối như: các nền tảng mạng xã hội, đối tác liên kết… Tất cả đều được tích hợp trong một hệ sinh thái duy nhất, một chạm ngay trên ứng dụng ngân hàng.

day-nhanh-toc-do-chuyen-doi-so-nganh-ngan-hang-voi-omnichannel-banking
Olympus Omnichannel giúp khách hàng có trải nghiệm liền mạch và đồng nhất trên mọi kênh giao dịch

Bộ giải pháp này bao gồm 4 trụ cột chính là:

 • Digital Banking: Giải pháp hợp nhất kênh giao dịch online cho Khách hàng cá nhân & khách hàng doanh nghiệp
 • Digital Branch: Giải pháp quầy giao dịch số
 • Mobile Branch: Giải pháp chi nhánh di động
 • Open Banking: Giải pháp ngân hàng nhúng

Và rất nhiều giải pháp bổ trợ như:

 • Risk Management – Giải pháp quản lý rủi ro
 • Reconciliation system – Hệ thống đối soát tập trung
 • Call Center – Ứng dụng Web cho Call Center
 • Error Monitoring – Hệ thống giám sát lỗi hệ thống
 • eKYC – Giải pháp Xác thực khách hàng điện tử
 • E-Wallet – Giải pháp Ví điện tử
 • Payment Gateway – Giải pháp cổng thanh toán

Bên cạnh việc mang lại trải nghiệm thông suốt và tiện lợi cho khách hàng, Omnichannel Banking mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho các ngân hàng như:

 • Giảm chi phí, tăng hiệu quả kinh doanh
 • Mang lại trải nghiệm khách hàng tốt hơn, dễ dàng thu hút khách hàng mới
 • Gia tăng sức cạnh tranh cho ngân hàng, chứng tỏ vị trí của ngân hàng trên thị trường

Chuyển đổi số là xu thế thiết yếu và sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho các tổ chức trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Liên hệ Atomi Digital qua hotline 02432098686 hoặc hòm thư lienhe@atomi.com.vn để được tư vấn chi tiết về giải pháp chuyển đổi số ngành ngân hàng phù hợp, hiệu quả và tối ưu chi phí!