Ứng dụng công nghệ sinh trắc học trong ngành tài chính ngân hàng

13/01/2023 TIN CÔNG NGHỆ

Bên cạnh những đổi mới như triển khai ngân hàng số, hợp kênh giao dịch, hiện đại hóa kênh phân phối,… thì công nghệ sinh trắc học cũng đã và đang đóng vai trò là chìa khóa giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngân hàng thương mại tại Việt Nam. 

Vậy hiện có những công nghệ sinh trắc nào đang được triển khai trong ngành tài chính? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Xác thực sinh trắc học là gì?

Sinh trắc học có tên khoa học là biometric, đây là một từ có nguồn gốc từ Hy Lạp (bio nghĩa là cuộc sống và metric có nghĩa là thước đo). Từ đó có thể hiểu sinh trắc học là thước đo các đặc điểm sinh học của con người. Nó có thể là dấu vân tay, hốc mắt, đường nét trên khuôn mặt, giọng nói,… Bởi không có hai người nào sở hữu đặc điểm tự nhiên này giống nhau, thậm chí ở cả các cặp sinh đôi. Chính tính độc đáo này đã làm cho sinh trắc học trở thành phương tiện đáng tin cậy để nhận dạng con người.

Xác thực sinh trắc học là hình thức sử dụng các đặc điểm sinh học để xác thực danh tính một người. Đây được coi là hình thức xác thực có độ an toàn nhất hiện nay và đang được nhiều ngành nghề ưa chuộng sử dụng.

Vì sao việc sử dụng công nghệ sinh trắc học trong ngành tài chính ngân hàng là xu hướng tất yếu?

Việc phổ biến các thiết bị thông minh đã tạo điều kiện “cần” để triển khai công nghệ sinh trắc học

Theo đại diện Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết đến tháng 3/2022, Việt Nam đã có 93,5 triệu thuê bao smartphone. Ước tính tỷ lệ người trưởng thành sử dụng smartphone đạt khoảng 73,5%.

Trong khi hầu hết các dòng điện thoại thông minh hiện nay đã tích hợp công nghệ nhận diện sinh trắc học như xác thực vân tay, khuôn mặt. Những công nghệ này đã và đang nhận được sự quan tâm và ưa chuộng của hầu hết dân số trẻ. Do đó việc triển khai hệ thống xác thực bằng sinh trắc học đối với các dịch vụ ngân hàng sẽ có nhiều thuận lợi và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của khách hàng.

Cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực bán lẻ đã thúc đẩy các ngân hàng hiện tại hóa hệ thống giao dịch

Thời gian gần đây sự gia tăng mạnh mẽ của những công ty Fintech với nhiều dịch vụ được số hóa đã cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn hơn. Để theo kịp xu hướng nhiều ngân hàng đã phải chuyển đổi hoạt động từ kênh truyền thống qua kênh số nhiều hơn. Dẫn đến nhu cầu sử dụng giải pháp sinh trắc học để giảm thiểu rủi ro về gian lận cũng như tăng sự thuận tiện cho khách hàng. 

Cong-nghe-sinh-trac-hoc-la-xu-the-tat-yeu-cua-nganh-tai-chinh-ngan-hang
Việc phổ biến thiết bị di động thông minh và cuộc cạnh tranh gay gắt trong ngành bán lẻ đã thúc đẩy ngân hàng sử dụng công nghệ xác thực sinh trắc học

Những công nghệ sinh trắc học phổ biến được sử dụng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

Công nghệ xác minh và đọc thông tin trên giấy tờ tùy thân (OCR & e-ID Verification)

Sự kết hợp giữa OCR (công nghệ nhận diện ký tự quang học) và e-ID Verification (xác thực căn cước công dân gắn chip) giúp việc nhận dạng và trích xuất các trường thông tin cần thiết diễn ra nhanh chóng, dễ dàng. 

Công nghệ nhận dạng ký tự quang học OCR
Công nghệ nhận dạng ký tự quang học OCR

Ngành tài chính ngân hàng sử dụng công nghệ này trong việc đọc các thông tin trên các loại giấy tờ tùy thân như CMND, CCCD gắn chip, hộ chiếu,… hay các form biểu mẫu. Sau đó những dữ liệu này sẽ được chuyển thành file mềm để số hóa và lưu trữ. 

Công nghệ Face Services

Face Services hay còn gọi là giải pháp xác thực gương mặt. Giải pháp này hoạt động trên cơ chế so sánh các đặc điểm trên khuôn mặt người dùng với một mẫu sinh trắc học đã được đăng ký để xác minh danh tính.

Giải pháp này được ứng dụng trong ngành tài chính trong việc:

– Nhận diện khuôn mặt & xác định thực thể sống

– Số hóa khuôn mặt người dùng. Lưu trữ và tìm kiếm khuôn mặt đã lưu

– Hỗ trợ xác thực khách hàng thời gian thực trong quá trình định danh điện tử (eKYC)

Cong-nghe-face-services-duoc-ung-dung-trong-eKYC
Công nghệ Face Services được ứng dụng trong quá trình định danh khách hàng điện tử eKYC

Công nghệ Voice Services

Do cơ quan phát âm của mỗi người khác nhau nên giọng nói của mỗi người là độc nhất, bởi vậy việc Voice Services hay còn gọi là xác thực giọng nói cũng được một số đơn vị trong ngành tài chính sử dụng để xác minh danh tính của người dùng. 

Công nghệ này cho phép: 

– Xác thực không giới hạn câu nói mẫu

– Xác thực câu hội thoại ngắn

– Xác thực đa dạng giọng theo vùng miền

– Tối ưu khả năng xác thực với tín hiệu âm thanh của tổng đài

– Khả năng phát hiện multi-voice trong cuộc gọi

– Phát hiện giọng nói giả mạo trong cuộc gọi (sử dụng file ghi âm, deepfake)

Atomi Biometrics Services – Giải pháp xác thực sinh trắc học dành riêng cho các Ngân hàng

Là đơn vị đi đầu trong việc cung cấp giải pháp công nghệ tài chính, trong những năm vừa qua Atomi Digital đã nghiên và phát triển Atomi Biometrics Services. Đây chính là giải pháp xác thực sinh trắc học đầy đủ và hiện đại nhất hiện nay trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Giải pháp này bao gồm đầy đủ cả 3 công nghệ sinh trắc học tối ưu nhất hiện nay: OCR & e-ID Verification, Face Services và Voice Services.

Atomi Biometrics Services được đánh giá là một giải pháp có tính bảo mật cao bởi dữ liệu được lưu trữ hoàn toàn ở Việt Nam. Kênh truyền dữ liệu SSL/HTTPS được mã hóa, xác thực đối tượng kết nối với API Credentials, xác thực chữ ký điện tử,… Cũng như đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật quốc tế: PCI DSS, ISO 9001, ISO 27001, ISO 27017, ISO 27018. 

giai-phap-ekyc-do-atomi-digital-phat-trien-cho-ngan-hang-lienvietpostbank
Giải pháp eKYC do Atomi Digital phát triển cho ngân hàng LienVietPostBank

Đây cũng là giải pháp có khả năng tích hợp tối ưu do có thể:

– Cung cấp API cho hệ thống khác tích hợp, có thể gọi riêng từng API (OCR, Face verification, Face Search, Voice verification) tùy nghiệp vụ khách hàng mong muốn

– Cung cấp môi trường UAT để test tích hợp

– Cung cấp SDK hỗ trợ đa nền tảng (Mobile, Web…) tích hợp nhanh chóng chỉ trong vài giờ 

– Cung cấp thiết bị AI Box biến camera thường thành camera thông minh để nhận dạng khuôn mặt

Cũng như cung cấp Dashboard để khách hàng quản lý tài khoản, thông kê request, tracking logs giúp việc quản lý dữ liệu hiệu quả. 

Sacombank-su-dung-giai-phap-eKYC-do-Atomi-Digital-phat-trien
Ngân hàng Sacombank sử dụng giải pháp eKYC do Atomi Digital phát triển

Bởi vậy giải pháp Atomi Biometrics Services đang được nhiều ngân hàng lớn ở Việt Nam như LienVietPostBank, Sacombank tin dùng để triển khai trong việc:

– Định danh khách hàng điện tử

– Nhận diện khuôn mặt qua camera AI, chấm công nhận diện khuôn mặt

– Nhận diện thực thể sống qua Camera 3D

– Hay nhận diện thực thể sống trên Kiosk,…

Vui lòng liên hệ tổng đài 024 3209 8686 hoặc email lienhe@atomi.com.vn để được tư vấn chi tiết về những công nghệ sinh trắc học trong ngành tài chính ngân hàng.