Vì sao Doanh nghiệp nên phát triển ví điện tử của riêng mình?

01/02/2023 TIN CÔNG NGHỆ

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã giúp cho việc thanh toán không tiền mặt trở nên dễ dàng hơn với khái niệm ví điện tử. Do đó, nhiều chủ doanh nghiệp hiện đang hợp tác với các công ty phát triển ví điện tử để tạo ra các ứng dụng tùy chỉnh hay ứng dụng di động để mua & bán sản phẩm cũng như cung cấp dịch vụ.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang quan tâm đến việc phát triển ví điện tử tùy chỉnh và giàu tính năng thì bài đăng này sẽ cung cấp cho bạn thông tin tổng quan về chủ đề này!

Ví điện tử là gì?

Ví điện tử hay còn được gọi là Ví tiền Online, nó cho phép khách hàng thực hiện thanh toán tại cửa hàng, thanh toán trực tuyến. Nó cũng liên kết thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng và kết nối với tài khoản ngân hàng của khách hàng.

Vì vậy với ví điện tử, khách hàng có thể sử dụng cả không dùng tiền mặt và không dùng thẻ khi thanh toán. Ví điện tử cũng lưu trữ thẻ quà tặng, thẻ khách hàng thân thiết hay voucher giảm giá mà doanh nghiệp đã cung cấp cho khách hàng của mình.

Vi-dien-tu-olympus-ewallet-cua-atomi-digital
Ví điện tử Olympus E-wallet có nhiều tính năng được người dùng ưa chuộng

Lợi ích của Ví điện tử

Đối với người dùng trực tiếp, ví điện tử đã và đang mang lại nhiều lợi ích thiết thực như:

– Gọn nhẹ và tiết kiệm thời gian: Ví điện tử có đầy đủ mọi tính năng của một tài khoản online và một chiếc ví thanh toán. Nó giúp người dùng có thể thanh toán nhanh chóng mọi lúc mọi nơi chỉ với một chiếc điện thoại.

– Đa dạng tính năng: Ngày nay ví điện tử có rất nhiều tính năng thiết thực như thanh toán hóa đơn, mua vé tàu, vé xe, vé xem phim,…

– Đi kèm với đó là rất nhiều chương trình tích điểm, mã giảm giá,… giúp khách hàng nhận được nhiều lợi ích hơn khi sử dụng.

– Hạn chế tiếp xúc trực tiếp: Đây là một trong những ưu điểm vượt trội của ví điện tử được nhiều người quan tâm khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Việc thanh toán qua điện thoại giúp hạn chế tiếp xúc trực tiếp, góp phần đẩy lùi nguy cơ lây nhiễm virus.

Vi-dien-tu-da-dang-tinh-nang
Ví điện tử mang lại nhiều lợi ích cho người dùng

Không chỉ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng, ví điện tử còn được nhiều doanh nghiệp chú ý vì:

– Ví điện tử giúp định danh và phân loại khách hàng. Qua đó, doanh nghiệp có thể xây dựng những chiến lược Marketing mở rộng thị trường, tăng tỷ lệ khách hàng sử dụng ứng dụng.

– Ví điện tử giúp doanh nghiệp đa dạng hóa kênh bán hàng, mà không cần mất quá nhiều chi phí đầu tư.

– Ví điện tử là công cụ giúp doanh nghiệp quản lý tài chính và thanh toán hiệu quả hơn.

– Khách hàng của doanh nghiệp khi sử dụng ví điện tử có thể nạp/rút tiền một cách nhanh chóng, kèm thêm nhiều tiện ích thông minh khác như tích điểm thành viên,… 

Xu hướng phát triển ví điện tử tại Việt Nam

Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi nhu cầu và hành vi của người tiêu dùng. Nó cũng khiến cho hình thức thanh toán qua ví điện tử trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Dưới đây là một số thống kê thú vị về xu hướng này:

– Theo nghiên cứu của Decision Lab, cuối năm 2021, 56% dân số Việt Nam sử dụng Momo, 17% – ShopeePay, 14% – ZaloPay, 8% – ViettelPay, 2% – Moca và 1% – VNPT Pay.

– Trong bốn năm qua (từ tháng 10/2018 đến tháng 10/2022), số lượng người dùng ví điện tử đã tăng một cách ấn tượng: từ 12,3 lên 41,3 triệu (330%). Hiện nay, khoảng 57% dân số trưởng thành của Việt Nam sử dụng ví điện tử, trái ngược với chỉ 14% vào cuối năm 2018. Đây có thể được coi là mức thâm nhập đáng kể, tương đương với gần ba phần năm người Việt Nam là người sử dụng dịch vụ ví điện tử.

Vi-dien-tu-duoc-nhieu-nguoi-su-dung
Người Việt ngày càng ưa chuộng ví điện tử

– Cũng theo dự đoán của các chuyên gia, trong 3-5 năm tới thị trường thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam sẽ phát triển rất mạnh. Trong đó, Mobile Money và ví điện tử sẽ là những dịch vụ mũi nhọn giúp thanh toán không tiền mặt tiếp cận và chiếm lĩnh thị phần rộng lớn còn lại trong bức tranh thanh toán trực tuyến ở Việt Nam.

Bởi vậy, ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhảy vào cuộc đua ví điện tử với mong muốn giành được thị phần của “mảnh đất màu mỡ” này. Tuy nhiên việc phát triển ví điện tử tại Việt Nam không phải là điều đơn giản, bởi nó cần phải cân nhắc những yếu tố quan trọng sau:

– Giấy phép

– Loại hình ví điện tử phù hợp cho doanh nghiệp

– Các tính năng và mô-đun của ví

– Khả năng bảo mật của ví

Giải pháp ví điện tử của Atomi Digital

Là một đơn vị đi đầu trong lĩnh vực công nghệ tài chính, Atomi Digital hiện là một trong số ít đơn vị có kinh nghiệm xây dựng ví điện tử cho các doanh nghiệp ở Việt Nam. Giải pháp Olympus E-Wallet sẽ giúp các doanh nghiệp sở hữu công nghệ đáp ứng đa dạng nhu cầu thanh toán các dịch vụ và mở rộng hệ sinh thái một cách nhanh chóng, tiện lợi và an toàn.

kien-truc-giai-phap-vi-dien-tu-olympus-ewallet
Kiến trúc giải pháp Ví điện tử Olympus E-wallet do Atomi Digital phát triển

Các dịch vụ Ví điện tử do Atomi Digital phát triển:

– Nạp, rút và liên kết ngân hàng

– Chuyển và nhận tiền 24/7

– Thanh toán tất cả các loại hóa đơn: điện, nước, internet

– Mua sắm online: Kết hợp với các đối tác thương mại điện tử lớn giúp thanh toán đơn hàng nhanh chóng

– Nạp/mua thẻ điện thoại: Đa dạng nhà mạng với chiết khấu cạnh tranh

– Công nghệ tài chính: Cung cấp các công nghệ tài chính như tiết kiệm, cho vay và bảo hiểm

– Cung cấp đa dạng các dịch vụ thanh toán khác như: mua vé máy bay và vé tàu, thanh toán học phí, mua vé xem phim, mua vé số,…

Hiện nay giải pháp ví điện tử của Atomi Digital đang được nhiều doanh nghiệp lớn ở Việt Nam sử dụng, tiêu biểu như Ngân hàng LienVietPostBank,…

Vui lòng liên hệ tổng đài 024 3209 8686 hoặc email lienhe@atomi.com.vn để được tư vấn chi tiết về giải pháp phát triển ví điện tử hiện đại nhất hiện nay.