eKYC là gì? Vì sao eKYC dần trở thành tiêu chuẩn mới trong ngành tài chính ngân hàng

13/12/2022 TIN CÔNG NGHỆ

eKYC là hình thức định danh khách hàng hiện đại, đang được áp dụng tại nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Vậy eKYC là gì? Vì sao eKYC dần trở thành tiêu chuẩn mới trong ngành tài chính ngân hàng?

Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

eKYC là gì?

Định danh khách hàng điện tử hay còn gọi là eKYC (Electronic Know Your Customer) là một dạng chuyển đổi số của KYC.

Nếu như KYC (Know Your Customer) là toàn bộ quá trình xác định thông tin của khách hàng trước khi tham gia vào dịch vụ ngân hàng như mở tài khoản, rút tiền, chuyển tiền,…. Quá trình này bao gồm việc thu thập và xác minh danh tính của khách hàng dựa theo giấy tờ tùy thân, kiểm tra và dự đoán các rủi ro có thể xảy ra.

Thì eKYC cũng tương tự như vậy nhưng mọi quy trình định danh được thực hiện trên phần mềm công nghệ giúp việc định danh diễn ra online 100%. Khách hàng không cần tới quầy giao dịch như KYC truyền thống.

Tùy từng ngân hàng, tổ chức tài chính sẽ có các bước định danh khác nhau nhưng nhìn chung quá trình eKYC sẽ gồm ba bước chính sau:

  • Bước 1: Khách hàng nhập các trường thông tin như họ tên, ngày sinh, giới tính, SĐT,… theo yêu cầu của đơn vị cung cấp dịch vụ. Sau đó, chụp ảnh giấy tờ tùy thân để hệ thống đối chiếu và trích xuất chính xác trường thông tin cần lưu trữ.
  • Bước 2: Xác minh thực thực thể sống và so khớp khuôn mặt bằng tấm ảnh selfie hoặc đoạn video ngắn yêu cầu người dùng thực hiện các thao tác ngẫu nhiên.
  • Bước 3: Hệ thống trả kết quả nhận diện. Trong trường hợp xác nhận thất bại, khách hàng phải tiến hành xác thực và làm lại các bước như trên.

Hiện nay trên thị trường đã có một vài đơn vị cung cấp giải pháp eKYC. Tuy nhiên, tại sao Olympus eKYC của Atomi Digital là giải pháp hoàn thiện nhất mà doanh nghiệp nên lựa chọn?

6 công nghệ nổi bật được tích hợp trong Olympus eKYC

Sở hữu 6 công nghệ nổi bật, giải pháp xác thực khách hàng Olympus eKYC của Atomi mang đến độ chính xác cao cùng tốc độ xử lý nhanh chóng.

ID OCR

OCR (Optical Character Recognition) là công nghệ nhận dạng ký tự quang học. Đây là công nghệ được Atomi xây dựng trên nền tảng Trí tuệ nhân tạo (AI) cho phép nhận dạng và trích xuất các trường thông tin cần thiết trên các loại giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD, CCCD gắn chip, Hộ chiếu, Giấy phép lái xe… Sau đó chuyển những dữ liệu này thành dạng file mềm để dễ dàng số hóa và lưu trữ thông tin.

Công nghệ OCR – Nhận dạng ký tự quang học

ICR

ICR (Intelligent Character Recognition) công nghệ nhận dạng chữ viết tay, chuyển đổi văn bản từ chữ viết tay. Thực chất đây là phiên bản tiên tiến hơn của OCR cho phép đọc và trích xuất các thông tin trên giấy tờ, tự động hóa quy trình điền thông tin của người dùng, rút ngắn thời gian nhập liệu, giảm thiểu sai sót.

Liveness Check & Face Matching

Trong đó Liveness Check (xác minh thực thể sống) yêu cầu người dùng tham gia vào quá trình kiểm tra sự sống bằng cách thực hiện theo một số yêu cầu cụ thể (như quay đầu sang trái, phải, nhìn xa gần, mỉm cười,…). Face Matching là công nghệ nhận diện khuôn mặt, giúp so sánh khuôn mặt với ảnh trên giấy tờ tùy thân.

Sự kết hợp giữa 2 công nghệ Liveness Check & Face Matching cho phép minh danh tính khách hàng có đúng là người thực với thông tin mà họ đã đăng ký hay không?

Face Search

Face Search hay còn gọi là công nghệ tìm kiếm thông tin khách hàng trong cơ sở dữ liệu ảnh dựa trên ảnh chân dung khách hàng đã giao dịch

Video Call

Tái thẩm định khách hàng qua Video call là một công nghệ hiện đại được Atomi Digital tích hợp trong giải pháp Olympus eKYC nhằm nâng cao độ tin cậy trong quá trình xác thực khách hàng điện tử.

Face OTP

Sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để xác thực giao dịch

Vì sao eKYC lại cần thiết trong ngành tài chính ngân hàng?

eKYC ra đời đã làm thay đổi hoàn toàn cách xác thực thực khách hàng trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng.

Thay vì phải tới trực tiếp quầy giao dịch để thực hiện các thủ tục như đăng ký mở tài khoản ngân hàng, mở thẻ, phải xuất trình đối chiếu giấy tờ cá nhân tốn thời gian và công sức cho cả khách hàng và ngân hàng. Thì nay với eKYC, khách hàng có thể thực hiện mọi thao tác này qua chính điện thoại di động mọi lúc mọi nơi, không cần phải tới quầy giao dịch vào giờ hành chính như trước nữa.

Điều này không chỉ mang lại sự tiện lợi cho khách hàng mà eKYC cũng giúp ngân hàng tạo hình ảnh chuyên nghiệp, thu hút thêm khách hàng mới, tiết kiệm chi phí vận hành và chủ động số hóa lưu trữ thông tin khách hàng.

Trong bối cảnh chuyển đổi số ngành ngân hàng đang diễn ra sâu rộng, việc thực hiện eKYC trong thiết lập mối quan hệ lần đầu với khách hàng được xem là nền tảng đầu tiên để phát triển mô hình ngân hàng số. Xu thế này đã được nhiều quốc gia trên thế giới đã cho phép các tổ chức tài chính, ngân hàng lớn, có đủ điều kiện về cơ sở vật chất chuyển sang hình thức định danh khách hàng điện tử.

Tại Việt Nam, kể từ ngày 05/03/2020, những ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam đã được phép triển khai giải pháp eKYC theo Thông tư 16/2020/TT-NHNN (TT16) ngày 4/12/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 23/2014/TT-NHNN ngày 19/8/2014 hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Đến cuối năm 2021, NHNN đã ban hành Thông tư số 17/2021 cho phép phát hành thẻ bằng phương thức điện tử, tăng điều kiện ứng dụng eKYC vào sản phẩm dịch vụ tài chính trên thị trường, được xem như một bước tiến mới mở hơn về pháp lý.

Số liệu từ Ngân hàng nhà nước thống kê cho biết, đến cuối năm 2021 đã có 24 tổ chức tín dụng chính thức triển khai mở tài khoản thanh toán eKYC, với khoảng 3,37 triệu tài khoản thanh toán mở bằng phương thức này đang hoạt động. Từ đó có thể thấy, eKYC đã dần trở thành hoạt động phổ biến trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính ở Việt Nam. 

Giải pháp Olympus eKYC được Atomi nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Giải pháp này đang được sử dụng tại nhiều ngân hàng lớn tại Việt Nam như: Sacombank, Lienvietpostbank,…

Giải pháp eKYC do Atomi Digital phát triển cho Ngân hàng Sacombank

Vui lòng liên hệ Atomi Digital qua tổng đài 024 3209 8686 hoặc email lienhe@atomi.com.vn để được tư vấn chi tiết hơn về giải pháp!