Bản tin ngành Tài chính ngân hàng tháng 7/2023

04/08/2023 TIN CÔNG NGHỆ

Trong thời đại công nghệ số, Ngành Ngân hàng đã không ngừng phát triển và cải tiến để mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Trong bản tin ngành  ngân hàng tháng 7.2023 này, Atomi Digital tiếp tục mang đến những tin tức mới nhất về công nghệ trong ngành tài chính ngân hàng.

Các sản phẩm/dịch vụ mới, các tin tức nổi bật cũng như chỉ số phát triển khách hàng trong 6 tháng đầu năm được thể hiện trong Bản tin tháng của Atomi với những nội dung chính sau:

1. Chỉ số phát triển khách hàng mới của một số Ngân hàng trong 6 tháng đầu năm 2023

Cuối tháng 7, khi hầu hết các Ngân hàng niêm yết, đang giao dịch trên thị trường chứng khoán đều công bố kết quả kinh doanh quý 2 và 6 tháng đầu năm. Trong khi lợi nhuận trước thuế của các Ngân hàng giảm trong 6 tháng đầu năm, thì số lượng người dùng, đặc biệt là người dùng trên các kênh số có xu hướng gia tăng mạnh mẽ.

so-luong-khach-hang-moi-cua-techcombank-2023
Techcombank có thêm 1,4 triệu khách hàng mới trong 6 tháng đầu năm 2023

Trong đó, có một số Ngân hàng có thêm cả triệu khách hàng mới cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ của thị trường ngân hàng số. Điều này chứng tỏ rằng, việc chuyển đổi số đang trở thành một xu hướng phổ biến và người dùng đang ngày càng chấp nhận và tin tưởng vào các dịch vụ tài chính trực tuyến.

ban-tin-nganh-ngan-hang-thang-7-2023
6 tháng đầu năm 2023, VPBank cũng ghi nhận thêm 2 triệu khách hàng cá nhân mới

2. Tổng quan về thảo luận ngành Ngân hàng trên mạng xã hội

Trong tháng 6 năm 2023, hầu hết các thương hiệu trong ngành Ngân hàng đều có Total Score (bao gồm Điểm sắc thái, Điểm thị phần thảo luận, Điểm tương tác, Điểm độ lan tỏa) thấp hơn so với tháng trước. Tuy nhiên, ACB, MBBank và SCB là ba trong số ít những ngân hàng đã tăng Total Score so với tháng trước, giúp họ có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng Top 10 Ngân hàng thương mại phổ biến trên mạng xã hội.

tong-quan-thao-luan-nganh-ngan-hang-thang-6-2023
Top 10 Ngân hàng thương mại phổ biến trên mạng xã hội tháng 6/2023

Trong tháng 06 vừa qua, Hà Nội, Hồ Chí Minh tiếp tục là 2 khu vực dẫn đầu về lượt thảo luận ngành Ngân hàng trên mạng xã hội. Trong đó, độ tuổi thảo luận nhiều nhất là 25 – 34 tuổi. Đây cũng là độ tuổi sử dụng ứng dụng ngân hàng nhiều nhất.

Luong-thao-luan-ve-nganh-ngan-hang-theo-phan-khuc-do-tuoi
Lượng thảo luận về Ngành Ngân hàng theo phân khúc độ tuổi

Cũng trong báo cáo này,  Tiết kiệm vẫn là dịch vụ Ngân hàng được thảo luận nhiều nhất trên mạng xã hội (chiếm 59%), tiếp theo là Đầu tư với 24% và Tín dụng với 17%. Và Thẻ ghi nợ tiếp tục là loại thẻ Ngân hàng được quan tâm nhiều nhất.

dich-vu-va-cac-loai-the-duoc-thao-luan-nhieu-nhat-tren-mang-xa-hoi
Dịch vụ và các loại thẻ được thảo luận nhiều nhất trên Mạng xã hội

3. Các chỉ số về ứng dụng của ngành Fintech

Trên Appstore, top 20 ứng dụng tài chính hàng đầu tại Việt Nam trong tháng 7 không có nhiều sự thay đổi về vị trí so với tháng 6. Tuy nhiên, trên Google Play, bảng xếp hạng “Downloads Rank” các ứng dụng tài chính hàng đầu đã có những thay đổi rõ rệt về mức độ tăng giảm.

bang-xep-hang-nganh-tai-chinh-ngan-hang
Bảng xếp hạng “Downloads Rank” của những ứng dụng tài chính hàng đầu tại VN

4. Những Ngân hàng cập nhật chức năng mới trong tháng 7.2023

Trong tháng 7 năm 2023, đã có 26 Ngân hàng cập nhật phiên bản ứng dụng của mình. Trong số đó, Techcombank là ngân hàng có số lượng cập nhật phiên bản nhiều nhất với tới 5 lần cập nhật. HDBank và VPBank là hai trong số những ngân hàng có nhiều tính năng được cập nhật nhất trong tháng.

so-luong-cac-phien-ban-ung-dung-ngan-hang-duoc-cap-nhat-trong-thang
Số lượng phiên bản được các Ngân hàng cập nhật trong tháng 7/2023

Điều này cho thấy sự quan tâm và nỗ lực của các Ngân hàng trong việc cải thiện trải nghiệm tài chính trực tuyến của khách hàng thông qua việc nâng cấp ứng dụng.

5. Những tin tức nổi bật trong tháng 

Trong tháng 7 năm 2023, khi hầu hết các Ngân hàng đang tập trung vào việc hoàn thiện báo cáo tài chính cho 6 tháng đầu năm, không có quá nhiều hoạt động nổi bật diễn ra.

tin-tuc-noi-bat-trong-nganh-ngan-hang-thang-7-2023
Tin tức nổi bật trong ngành Ngân hàng tháng 7.2023

>> Đọc chi tiết Bản tin fintech tháng 7/2023 TẠI ĐÂY

Với bản tin này, Atomi Digital hy vọng sẽ giúp các tổ chức Tài chính – ngân hàng có thể nắm bắt được những xu hướng mới nhất trong ngành và đưa ra những quyết định đúng đắn trong hoạt động kinh doanh của mình!