Bản tin ngành Tài chính ngân hàng tháng 8/2023

07/09/2023 TIN CÔNG NGHỆ

Ngành ngân hàng tại Việt Nam đang trở thành lĩnh vực chuyển đổi số nhanh nhất, do đó, những cập nhật về công nghệ mới luôn là thông tin được quan tâm hàng đầu của các Ngân hàng. Là đơn vị luôn đi đầu trong cung cấp các giải pháp chuyển đổi số cho Ngân hàng, trong tháng 8 này, Atomi Digital tiếp tục mang đến những tin tức mới nhất về công nghệ trong ngành tài chính.

Những cập nhật mới trên ứng dụng cũng như tin tức nổi bật trong tháng 8 được thể hiện trong Bản tin tháng của Atomi với những nội dung chính sau:

1. Tổng quan về thảo luận ngành Ngân hàng trên mạng xã hội

Bảng xếp hạng Top 10 Ngân hàng thương mại phổ biến trên mạng xã hội tháng 7 có sự xáo trộn mạnh:

  • Vietcombank vượt lên vị trí số 1 với 73,45 điểm Total Score.
  • Với 43,61 điểm Total Score; Agribank tăng 4 bậc vượt lên vị trí Top 2.
  • Ngân hàng ACB đã giảm đến 9 bậc, tụt từ vị trí số 1 tháng 6 xuống vị trí thứ 10 trong tháng 7
  • Đặc biệt nhất phải kể đến Ngân hàng Bản Việt, khi đã tăng liên tiếp 34 bậc, từ vị trí top 30 tháng 6 lên Top 4 tháng 7.
Bang-xep-hang-thao-luan-tren-mang-xa-hoi-cua-nganh-ngan-hang
Bảng xếp hạng Top 10 Ngân hàng thương mại phổ biến trên mạng xã hội tháng 7/2023

Cũng trong tháng 7 này, theo số liệu từ similaweb.com, AZN, Vietcombank và VPBank là tiếp tục là 3 ngân hàng ở Việt Nam có lượt truy cập nhiều nhất. Trong khi đó, ABBank bất ngờ trở thành website có lượt trang ghé thăm trung bình cao nhất. Ngân hàng AZN, SHB, Public Bank là những website ngân hàng Việt Nam có tỉ lệ thoát trang thấp nhất.

top-10-website-ngan-hang-theo-cac-chi-so-do-luong
Top 10 website Ngân hàng theo các chỉ số đo lường

Cũng trong báo cáo này, Tiết kiệm vẫn là dịch vụ Ngân hàng được thảo luận nhiều nhất trên mạng xã hội (chiếm 80%), tiếp theo là Đầu tư với 13% và Tín dụng với 7%. Thẻ ghi nợ tiếp tục là loại thẻ Ngân hàng được thảo luận nhiều nhất trên mạng xã hội (chiếm 59%).

Ban-tin-nganh-ngan-hang-thang-8-2023
Dịch vụ, sản phẩm ngân hàng và các loại thẻ được thảo luận trên mạng xã hội

2. Các chỉ số về ứng dụng của ngành tài chính ngân hàng

Trên Appstore, top 20 ứng dụng tài chính hàng đầu tại Việt Nam trong tháng 8 có sự bứt phá rõ rệt của một số app như ZaloPay, VCB Digibank, vĐồng. Đồng thời cũng có sự tụt hạng lớn của Techcombank trên cả 2 kho ứng dụng.

cac-chi-so-ve-ung-dung-cua-nganh-tai-chinh-ngan-hang
Bảng xếp hạng “Downloads Rank” của những ứng dụng tài chính hàng đầu tại VN

3. Những ngân hàng cập nhật chức năng mới trong tháng 8

Trong tháng 8/2023, có 27 ngân hàng update ứng dụng. Trong đó, Bản Việt là Ngân hàng có số lượng update lớn nhất trong tháng (4 lần). Các update chủ yếu về tính năng thanh toán Apple Pay, cải thiện và trải nghiệm hiệu suất ứng dụng. Đồng thời, trong tháng 8 này cũng có tới 13 Ngân hàng không có bất cứ bản cập nhật ứng dụng mới nào.

so-lan-cac-ngan-hang-update-ung-dung-trong-thang-8-2023
Các Ngân hàng và số lần update ứng dụng trong tháng 8/2023

Không phải là ngân hàng có lượt update ứng dụng nhiều nhất nhưng VietinBank và HDBank lại là 2 ngân hàng có số lượng tính năng mới được cập nhật nhiều nhất (7 tính năng/ tháng). Tiếp theo là Techcombank với 6 tính năng; VietBank với 5 tính năng mới được cập nhật trong tháng 8.

so-luong-cac-tinh-nang-duoc-cac-ngan-hang-update-ung-dung-trong-thang-8-2023
Số lượng các tính năng được Ngân hàng cải tiến/thêm mới trong tháng 8/2023

4. Các tin tức nổi bật trong tháng

Khác với tháng trước, tháng 8 này là một tháng có rất nhiều hoạt động của Ngành Ngân hàng. Trong đó nổi bật nhất vẫn là việc các Ngân hàng đồng loạt triển khai tính năng thanh toán qua Apple Pay.

tin-tuc-nganh-ngan-hang-noi-bat-trong-thang-8
Những tin tức ngành Ngân hàng nổi bật trong tháng 8/2023

>> Đọc chi tiết Bản tin fintech tháng 8/2023 TẠI ĐÂY

Với bản tin này, Atomi Digital hy vọng sẽ giúp các tổ chức Tài chính – ngân hàng có thể nắm bắt được những xu hướng mới nhất trong ngành và đưa ra những quyết định đúng đắn trong hoạt động kinh doanh của mình!