Vì sao chuyển đổi số nông nghiệp là xu hướng tất yếu?

28/12/2022 TIN CÔNG NGHỆ

Bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trong bối cảnh hội nhập quốc tế diễn ra ngày một sâu rộng. Chuyển đổi số nông nghiệp được đánh giá là xu hướng tất yếu, là chìa khóa để phát triển bền vững nền nông nghiệp Việt Nam.

Vậy chuyển đổi số trong nông nghiệp là gì? Vì sao nó là xu hướng phát triển tất yếu. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Chuyển đổi số nông nghiệp là gì?

Cho đến nay vẫn chưa có khái niệm thống nhất về chuyển đổi số trong nông nghiệp. Song có thể hiểu chuyển đổi số nông nghiệp là quá trình tích hợp và ứng dụng công nghệ số vào toàn bộ hoạt động của ngành, làm thay đổi cách thức quản lý, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm từ truyền thống sang hiện đại và thông minh.

Vì sao ngành nông nghiệp cần phải chuyển đổi số?

Nông nghiệp là ngành có vị thế quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Theo số liệu của Tổng cục thống kê, diện tích đất nông nghiệp chiếm khoảng 27,3 triệu ha, tương đương với 80,4% tổng diện tích Việt Nam. Đồng thời cũng đóng góp 24% GDP và sử dụng hơn 47% lực lượng lao động của quốc gia. Chính vì thế, trong Quyết định số 749/QĐ-TTg về phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, Thủ tướng chính phủ đã xác định nông nghiệp là 1 trong 8 lĩnh vực được ưu tiên thực hiện chuyển đổi số.

Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích thiết thực như:

– Giảm thiểu rủi ro thiệt hại do biến đổi khí hậụ

Nông nghiệp là ngành phụ thuộc nhiều vào thời tiết, khí hậu trong khi Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Thực tế cho thấy, biến đổi khí hậu với sự gia tăng nhiệt độ và thời tiết cực đoan đã và đang tác động trực tiếp đến tất cả lĩnh vực ngành nông nghiệp. Hệ quả tất yếu là làm giảm năng suất, chất lượng, thậm chí thất thu trong nông nghiệp.

Ứng dụng công nghệ AI, Data Analytics vào quản lý rủi ro sẽ giúp cảnh báo sớm, giúp người nông dân và các hiệp hội sẽ có biện pháp ứng phó kịp thời, hạn chế được rủi ro do biến đổi khí hậu, sản xuất nông nghiệp hiệu quả và bền vững hơn.

– Nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Ứng dụng công nghệ Internet vạn vật, dữ liệu lớn, công nghệ sinh học đã giúp phân tích dữ liệu về môi trường, các loại đất, cây trồng, các giai đoạn sinh trưởng của cây. Dựa trên những dữ liệu được cung cấp, người sản xuất sẽ đưa ra những quyết định phù hợp trong bón phân, tưới nước, phun thuốc bảo vệ thực vật, thu hoạch … Nhờ đó, giảm được chi phí, giảm ô nhiễm môi trường, bảo vệ được sự đa dạng sinh học.

Thực tế cho thấy, ứng dụng công nghệ số vào sản xuất nông nghiệp đã giảm được 1/2 chi phí và công lao động, giảm 50% khí thải nhà kính, tăng năng suất lên 30%, nhờ đó, tăng thu nhập cho nông dân.

chuyen-doi-so-mang-lai-nhieu-loi-ich-thiet-thuc
Chuyển đổi số trong nông nghiệp mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả người nông dân và các doanh nghiệp/hiệp hội

– Việc tích hợp và ứng dụng công nghệ số vào sản xuất giúp người tiêu dùng có thể truy xuất và theo dõi được các thông số này theo thời gian thực và yên tâm về chất lượng nông sản.

Ngoài ra, ứng dụng công nghệ số trong nông nghiệp giúp tăng cường kết nối giữa người sản xuất, tiêu dùng, giữa cung – cầu, hạn chế được tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, nhờ đó sản xuất nông nghiệp hiệu quả và bền vững hơn.

Có thể thấy chuyển đổi số trong nông nghiệp đóng vai trò đặc biệt quan trọng tại nước ta. Tuy nhiên, ước tính đến hết năm 2021, cả nước mới chỉ có gần 12% tổng số doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ số. Một trong những lý do cho sự chậm trễ này là do thiếu công cụ chuyển đổi số toàn diện trong nông nghiệp

Atomi Agri Cloud – giải pháp làm thay đổi hoàn toàn cách thức quản lý nông nghiệp truyền thống

Thấu hiểu tầm quan trọng của chuyển đổi số cũng như thực trạng ứng dụng rời rạc công nghệ trong nông nghiệp, Atomi Digital đã nghiên cứu và phát triển giải pháp Atomi Agri Cloud – Giải pháp quản lý nông nghiệp thông minh. Đây là giải pháp tổng thể giúp các hiệp hội, nhà máy “số hóa” quy trình từ đưa sản phẩm từ tay người nông dân đến tay người tiêu dùng.

Cụ thể, giải pháp chuyển đổi số nông nghiệp này bao gồm:

Giai-phap-atomi-agri-cloud
Giải pháp quản lý nông nghiệp thông minh Atomi Agri Cloud

6 Lợi ích vượt trội của Atomi Agri Cloud đối với các hiệp hội, nhà máy:

– Hỗ trợ cân bằng cung cầu

Giúp các nhà quản lý tối ưu sản xuất thông qua các công cụ phân tích và theo dõi nhu cầu giữa sản xuất và trồng trọt, năng lực sản xuất và nhu cầu tiêu thụ.

– Chuyển đổi số trong quản lý sản xuất

  • Đáp ứng đầy đủ nhu cầu quản trị của đơn vị sản xuất: vườn ươm – trồng, cơ sở chế biến, phân phối.
  • Giải pháp định vị, chăm sóc tới từng cây trồng.
  • Hỗ trợ lập & cập nhật kế hoạch, cung cấp bản đồ gis tích hợp và tính năng tác nghiệp thời gian thực trên app.
  • Ứng dụng di động có thể hoạt động offline, phù hợp với nơi không có tín hiệu hay sóng internet yếu.

– Triển khai nhanh, tiết kiệm với công nghệ điện toán đám mây

  • Công nghệ điện toán đám mây giúp các đơn vị triển khai dịch vụ nhanh chóng và tiết kiệm chi phí khi không phải mua cả hệ thống máy chủ, cài đặt và bảo trì.
  • Người dùng cũng dễ dàng truy cập và tác nghiệp mọi lúc, mọi nơi, đơn giản và thuận tiện.

– Nâng cao năng lực cạnh tranh

  • Công nghệ blockchain truy xuất nguồn gốc đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về tính minh bạch.
  • Những công nghệ cao như phân tích quang phổ, tích hợp thiết bị cảm biến, phân tích ảnh vệ tinh,…được áp dụng để phát hiện sớm vấn đề, bảo bảo chất lượng cho sản phẩm.

– Cung cấp sàn giao dịch trực tuyến

  • Đập tan mọi rào cản về thời gian và khoảng cách, sàn giao dịch trực tuyến là nơi giao lưu, trao đổi, tìm kiếm đối tác – đại lý; mua bán hạt giống, vật tư,…
  • Đồng thời người tiêu dùng cũng có thể sư dụng nó để truy xuất thông tin về nguồn gốc, thậm chí cả chọn mua và thanh toán.

– Tập hợp, cung cấp tri thức ngành: Giải pháp kết nối và thu thập, phân tích thông tin từ hiệp hội, thị trường, các doanh nghiệp, người tiêu dùng… Từ đó, cung cấp tri thức ngành, hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho các đơn vị thụ hưởng.

Với giải pháp toàn diện mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giải pháp quản lý nông nghiệp thông minh của Atomi đã được nhiều hiệp hội, doanh nghiệp nông nghiệp tin dùng, tiêu biểu như Hiệp hội macca Việt Nam…

Vui lòng liên hệ Atomi Digital qua hotline 024 3209 8686 hoặc email lienhe@atomi.com.vn để được tư vấn chi tiết về giải pháp chuyển đổi số nông nghiệp – Atomi Agri Cloud.