Vì sao ngân hàng mở là xu hướng tương lai của ngành ngân hàng?

03/02/2023 TIN CÔNG NGHỆ

Trong xu hướng bùng nổ chuyển đổi số, “ngân hàng mở” hay còn gọi là Open Banking đã xuất hiện như một mô hình kinh doanh mới và được dự đoán là xu hướng tương lai của ngành ngân hàng.

Vậy Open Banking là gì và vì sao nó lại là xu hướng của ngành ngân hàng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Ngân hàng mở là gì?

Theo cách hoạt động truyền thống, các ngân hàng sẽ lưu giữ tất cả các dữ liệu giao dịch, thông tin khách hàng của họ vì lý do bảo mật. Tuy nhiên, ngày nay các tổ chức tài chính và công ty công nghệ đã nhận thấy lợi ích của việc chia sẻ dữ liệu với bên thứ 3 vì lợi ích của khách hàng. Việc ngân hàng chia sẻ dữ liệu này cho các bên thứ ba được gọi là ngân hàng mở (open banking).

Open Banking hoạt động như thế nào?

Về mặt kỹ thuật, ngân hàng mở hoạt động dựa trên API – một giao diện cho phép một ứng dụng giao tiếp với ứng dụng khác thông qua các lệnh đơn giản. Khi các API mở có được được đồng thuận bởi các bên tham gia (như Chính phủ, ngân hàng…) thì Open banking sẽ được xây dựng và triển khai.

Ngan-hang-mo-hoat-dong-dua-tren-API-atomi-digital
Ngân hàng mở (Open Banking) hoạt động dựa trên API

Khi có API mở, các doanh nghiệp có thể bắt đầu truy cập và xây dựng sản phẩm/chương trình mới dựa trên các thông tin được chia sẻ. Và người tiêu dùng, doanh nghiệp sẽ là người được hưởng lợi cuối cùng bằng cách sử dụng những sản phẩm sáng tạo này.

Vì sao ngân hàng mở là xu hướng tất yếu của ngành ngân hàng?

Bước vào cuộc đua chuyển đổi số, các công ty Fintech có xu hướng tham gia chia sẻ thị phần bán lẻ tiềm năng của các ngân hàng truyền thống. Thực tế này đòi hỏi hệ thống Ngân hàng phải đổi mới trong cách thức hoạt động, cung cấp sản phẩm, dịch vụ gần hơn với nhu cầu của khách hàng để có thể duy trì, cạnh tranh và phát triển trong kỷ nguyên công nghệ.

Chia sẻ API mở sẽ giúp ngân hàng giải bài toán cung cấp dịch vụ tài chính đa dạng, cá nhân hóa đến từng khách hàng với chi phí tài chính hợp lý và thời gian phát triển sản phẩm được rút ngắn đáng kể.

–  Đưa ngân hàng hiện diện ở mọi ứng dụng của tổ chức, doanh nghiệp khác

–  Thấu hiểu khách hàng thông qua hoạt động trên App doanh nghiệp

–  Nâng cao trải nghiệm của khách hàng

–  Tiếp cận dòng tiền, đa dạng hóa doanh thu

–  Bảo mật và quản lý tài khoản bởi Ngân hàng 

Đứng trên phương diện quản lý, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã cũng bước đầu xây dựng, thử nghiệm và dần hoàn thiện các khung pháp lý để quản lý hoạt động Open Banking theo tinh thần của Chỉ thị số 16/CT-TTg. Thống đốc NHNN đã thành lập Ban Chỉ đạo về lĩnh vực Fintech theo Quyết định số 328/QĐ-NHNN ngày 16/3/2017. Theo đó, nghiên cứu, xây dựng việc kết nối, chia sẻ dữ liệu thông qua giao diện chương trình ứng dụng Open API là một trong số nhiệm vụ trọng tâm của Ban.

Giải pháp Olympus Open Banking

Đứng trước nhu cầu thị trường, Atomi Digital với sứ mệnh cung cấp giải pháp công nghệ tài chính cho ngân hàng Việt Nam đã tiên phong phát triển giải pháp ngân hàng mở Olympus Open Banking.

6 đặc điểm khác biệt của giải pháp Olympus Open Banking của Atomi:

–  Ngân hàng số bên trong ứng dụng: Nền tảng thanh toán và tài chính của ngân hàng tích hợp trực tiếp vào trong ứng dụng của doanh nghiệp

–  Kết nối dữ liệu khách hàng rộng lớn: tích hợp dễ dàng với hệ thống khách hàng trung thành, tích điểm do atomi phát triển

–  Hỗ trợ nhiều hình thức tích hợp: tích hợp trực tiếp (SDK), tích hợp App – To – App (bật ứng dụng Digital Banking khi cần thanh toán). Dễ dàng tích hợp thêm các  ngân hàng, ví điện tử hay nền tảng thanh toán khác

–  Công nghệ eKYC: khách hàng chưa có tài khoản thanh toán có thể mở tài khoản ngay qua công nghệ  eKYC

–  Bảo mật tuyệt đối: bảo mật nhiều lớp, công nghệ bảo mật  tiên tiến, kiểm soát đến từng thiết bị của  người dùng, tuân thủ nghiêm ngặt các chuẩn bảo mật

–  Thanh toán trực tiếp (SDK): nền tảng thanh toán tích hợp trực tiếp vào ứng dụng, chưa từng có ở việt nam. Không cần ứng dụng hỗ trợ, không cần website thanh toán

demo-giai-phap-open-banking-atomi-digital
Một số giao diện của giải pháp Olympus Open Banking do Atomi Digital phát triển

Từ đó, Olympus Open Banking giúp tài khoản người dùng đơn thuần của Doanh nghiệp mang chức năng đầy đủ của một Tài khoản ngân hàng. Đồng thời giúp Doanh nghiệp tận dụng được nguồn tiền nhàn rỗi từ khách hàng và đầu tư vào kinh doanh một cách hiệu quả và an toàn.

Vui lòng liên hệ tổng đài 024 3209 8686 hoặc email lienhe@atomi.com.vn để được tư vấn chi tiết về giải pháp ngân hàng mở hiện đại nhất hiện nay.